Ngành Giáo dục và Đào tạo Tây Hồ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình dịch đang có diễn biến phức tạp

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố tại Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 07/7/2021 về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh; Công điện số 14/CĐ-CTUBND ngày 12/7/2021 về việc quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Công văn số 2538 /SGDĐT-CTTT ngày 13/7/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo về  thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình dịch đang có diễn biến phức tạp; Công văn số 383-CV/QU ngày 10/7/2021 của Quận ủy Tây Hồ về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Công văn số 1172/UBND – VP ngày 08/7/2021 của UBND quận Tây Hồ về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh trên địa bàn quận Tây Hồ. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Phòng Giáo dục và Đào tạo đề nghị các đơn vị thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Người đứng đầu các đơn vị chịu trách nhiệm nếu để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của đơn vị mắc bệnh COVID-19 do lỗi lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không thực hiện nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch.

2. Chủ động rà soát cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có lịch sử đi và về Thành phố từ các vùng dịch (danh sách các vùng dịch được công bố, cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế). Yêu cầu các trường hợp nêu trên phải khai báo đầy đủ, trung thực qua ứng dụng “BLUEZONE”; “VietNam Health Declaration”; “NCOVI, qua Website https://tokhaiyte.vn. Đặc biệt các trường hợp trở về từ thành phố Hồ Chí Minh phải có giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARS CoV-2 tối đa 03 ngày trước khi trở về Thành phố, lập tức khai báo với chính quyền địa phương.

Những trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thuộc các nhà trường, các cơ sở giáo dục có liên quan với người đi đến những vùng, những nơi có bệnh nhân COVID-19 theo thông báo của cơ quan y tế có thẩm quyền phải được theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ và phải báo cáo với thủ trưởng đơn vị. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hoặc dấu hiệu nghi ngờ nhiễm COVID-19 thì phải tự cách ly, đồng thời thông báo ngay với cơ sở y tế tại địa phương để được hướng dẫn xử trí kịp thời.

Các nhà trường triển khai biện pháp quét mã QR để quản lý thông tin người ra, vào trường học, phục vụ kịp thời công tác truy vết phòng, chống dịch (nếu có).

3. Tiếp tục khuyến cáo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh hạn chế ra khỏi nhà, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và hợp tác với cơ quan y tế tại địa phương; thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, thường xuyên đeo khẩu trang khi đi ra nơi công cộng; không tụ tập quá 10 người, tạm dừng  các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời.

4. Các trường, các cơ sở giáo dục tổ chức công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022 triển khai công tác hỗ trợ cha mẹ học sinh bằng các hình thức phù hợp (hướng dẫn qua điện thoại,  cổng điện tử, email,...) để hạn chế tập trung đông người; trường hợp phải hỗ trợ trực tiếp cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

5. Trong thời gian này các trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận  không tổ chức các kỳ thi tuyển sinh riêng, không tổ chức khảo sát, đánh giá năng lực học sinh theo hình thức trực tiếp, tập trung đông người.