Trường Tiểu học Tứ Liên học tập và làm theo tấm gương của Bác

Trường Tiểu học Tứ Liên được thành lập năm 1993. Toàn trường có 31 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đó có 21 giáo viên; chi bộ trường có tổng số 9 đảng viên.

Là một ngôi trường còn gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nên việc thu hút học sinh trên địa bàn phường là một việc hết sức khó khăn vì vậy Chi bộ và ban giám hiệu nhà trường xác định "Phải phấn đấu nâng cao chất lượng công tác giảng dạy, phấn đấu thi đua "Thầy dạy tốt, trò học giỏi". Từ nhận định đó, cấp ủy chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường đã động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên nỗ lực phấn đấu cố gắng hết sức mình trong công tác chuyên môn cũng như quản lý, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Nhà trường đã có nhiều biện pháp, sáng kiến đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác vào việc dạy và học của thầy và trò nhà trường như: nghiêm túc tổ chức sinh hoạt các chuyên đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên nhà trường; đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác thành việc làm thường xuyên của cấp ủy, chi bộ. Nhà trường đã phát động nhiều phong trào thi đua như phong trào thi đua giáo viên giỏi, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, viết các sáng kiến kinh nghiệm… qua những phong trào đó xuất hiện những giáo viên tiêu biểu trong giảng dạy cũng như rèn luyện đạo đức, có lối sống trong sáng giản dị, tiết kiệm và gương mẫu. Trong trường có nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trước những hoàn cảnh đó, cô giáo Phạm Diệu Linh đã trích một phần tiền lương của mình để mua đồ dùng học tập cho học sinh, cô Phạm Huyền Trang nhận phụ đạo cho các học sinh có học lực yếu mà không nhận một chút kinh phí thù lao nào, cô Nguyễn Minh Nga cán bộ y tế trường thường xuyên trích tiền lương của mình để chu cấp cho một em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để mua bảo hiểm và đóng học phí…

Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường không chỉ chú trọng việc tích hợp giảng dạy tư tưởng Hồ Chí Minh trong trường học, mà còn lồng ghép với việc giảng dạy tích hợp về an toàn giao thông và bảo vệ môi trường. Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu đã chỉ đạo cho các tổ chuyên môn phải xây dựng được chương trình giảng dạy tư tưởng Hồ Chí Minh, an toàn giao thông và bảo vệ môi trường lồng ghép trong các môn học một cách hiệu quả và phải coi đây là một yêu cầu quan trọng trong các giờ học để sao những nội dung đó được các em học sinh tiếp cận một cách nhanh nhất. Để làm tốt yêu cầu này, nhà trường đã phát động cuộc thi tìm hiểu về Bác Hồ, sưu tầm tư liệu về Bác, thi kể chuyện về Bác, thi tìm hiểu về an toàn giao thông và vệ sinh môi trường cho các khối học. Hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do ngành giáo dục và đào tạo tổ chức, trường đã phát động cuộc thi trong giáo viên và được 100% giáo viên hưởng ứng. Những giờ dạy ngoại khóa được Ban giám hiệu, tổ chuyên môn đặc biệt quan tâm và các em học sinh tích cực tham gia hưởng ứng.

Trong 4 năm qua, việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" được chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường thực hiện nghiêm túc và mang lại hiệu quả thiết thực thông qua các phong trào thi đua "Mỗi cán bộ giáo viên là một tấm gương tự học, tự rèn luyện và sáng tạo" chính điều đó đã trở thành động lực để mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh hăng say làm việc và học tập góp phần đưa nhà trường ngày một phát triển. Chất lượng giáo dục đạo đức và văn hoá của trường không ngừng được nâng lên. Tỷ lệ học giỏi luôn chiếm trên 70%, năm học 2013 – 2014 đạt tỷ lệ 78.6%. Đặc biệt, thực hiện Thông tư 30/2014/TT-GD&ĐT về "Quy định đánh giá học sinh tiểu học", năm học 2014 – 2015 chất lượng học sinh của nhà trường đánh giá trên các mặt kiến thức, kỹ năng, năng lực và phẩm chất đạt 100%. 4 năm qua, trường đã có 12 sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp Thành phố và 01 giáo viên đạt giải nhì trong bài giảng E-learning giỏi cấp Quận và tiếp tục dự thi cấp thành phố; chất lượng giáo dục mũi nhọn cũng đạt được những thành tích đáng kể, học sinh của trường tham gia thi học sinh giỏi đạt 81 giải cấp quận, 07 giải cấp thành phố. Nhiều năm liền trường được công nhận trường tiên tiến cấp Quận, chi bộ đạt chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Tuy cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều khó khăn, song với quyết tâm của đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường nên chất lượng dạy và học của thầy và trò trường Tiểu học Tứ Liên ngày càng được nâng lên vì vậy công tác tuyển sinh đã từng bước giảm bớt được khó khăn. Năm học 2015-2016 trường đã tuyển sinh được 152 học sinh lớp 1 tăng 32 học sinh (vượt 25%) so với năm học 2014-2015. Đây là con số không nhiều nhưng nó đã nói lên sự cố gắng của nhà trường trong việc tạo được niềm tin đối với cán bộ, nhân dân và phụ huynh học sinh trên địa bàn phường.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2015, trường Tiểu học Tứ Liên đã vinh dự được Hội đồng thi đua khen thưởng Quận Tây Hồ khen thưởng là đơn vị có thành tích tốt trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh./.

Bài viết liên quan